HƯỚNG DẪN TRA CỨU MÃ SỐ ĐỊNH DANH CÁ NHÂN ONLINE 2022 ( CCCD )

HƯỚNG DẪN TRA CỨU MÃ SỐ ĐỊNH DANH CÁ NHÂN ONLINE 2022 ( CCCD )

Hiện nay nhiều tình thành phố trong cả nước đã tiến hành nhiều đợt tiến hành cấp thẻ CCCD cho công dân. Tuy nhiên một số trường hợp chưa làm hoặc chưa nhận được căn cước công dân. Nhưng theo quy định mới, người lao động khi nộp hồ sơ kê khai BHXH, BHYT sẽ buộc phải thực hiện kê khai số định danh cá nhân (ĐDCN) hoặc kê khai mã số căn cước công dân (CCCD) vậy thì phải làm sao?

Tấn Ngọc sẽ giải đáp câu hỏi trên qua bài viết sau đây:

1. Mã số định danh cá nhân là gì?

Mỗi người dân sẽ có mã số căn cước công dân riêng, tuy nhiên trong trường hợp chưa làm căn cước công dân thì mã số này sẽ được gọi là mã định danh cá nhân.

Mã định danh cá nhân là dãy số tự nhiên gồm 12 số, có cấu trúc như sau:

– 3 số đầu là mã tỉnh/thành/quốc gia nơi đăng ký khai sinh;

– 1 số tiếp theo là giới tính;

– 2 số tiếp theo nữa là năm sinh;

– 6 số cuối cùng là số ngẫu nhiên.

Các mã số định danh cá nhân được bảo mật hoàn toàn. Mỗi một công dân sẽ có một mã số định danh cá nhân riêng việt và duy nhất. Mã định danh cá nhân do Bộ Công an thống nhất quản lý trên toàn quốc cấp cho công dân Việt Nam, mã số định danh cá nhân là mã số duy nhất của mỗi công dân và không lặp lại ở cá nhân nào khác.

Căn cước công dân

2. Hướng dẫn tra cứu mã số định danh cá nhân online

Trong trường hợp người lao động đã có căn cước công dân 12 số hoặc căn cước công dân gắn chip thì mã định danh cá nhân cũng chính là số căn cước công dân.

#Tra_cứu_mã_số_định_danh_cá_nhân_online có khó không?

Cực kỳ đơn giản và nhanh chóng chỉ trong vòng 5’ bạn sẽ tra được Mã định danh cá nhân của mình

Lưu ý: Áp dụng cả đối với các trường hợp người dân chưa đổi CMT 9 số sang thẻ CCCD 12 số.

Bước 1: Truy cập vào Cổng dịch vụ công quản lý cư trú trên Internet Chọn Đăng nhập 

https://dichvucong.dancuquocgia.gov.vn/

CCCD B1

Bước 2: Đăng nhập bằng tài tài khoản Cổng dịch vụ công quốc gia của bạn -> Xác thực OTP bằng số điện thoại bạn đã đăng ký tài khoản

Nếu như bạn đã có tài khoản thì thực hiện điền đầy đủ thông tin đăng nhập và các trường thông tin theo yêu cầu từ hệ thống gồm:

  1. Tên đăng nhập:Nhập Chứng minh thư (CMT)/ Căn cước công dân (CCCD).
  2. Mật khẩu:Nhập mật khẩu.
  3. Nhập mã xác thực: Mã xác thực <Nhập dãy ký tự ở khung bên phải>.

Sau khi hoàn tất bạn chọn “Đăng nhập”

Hệ thống sẽ gửi thông báo “Xác thực mã OTP” qua số điện thoại đăng ký tài khoảnLúc này bạn cần kiểm tra hòm thư tin nhắn SMS trên thiết bị điện thoại. Bạn nhanh chóng nhập dãy 6 số tương ứng vào mục “Nhập mã OTP” nếu quá thời hạn 2 phút mã OTP trước đó sẽ bị vô hiệu và bạn sẽ phải thực hiện gửi lại mã xác thực. Bạn nhấn chọn “Gửi lại OTP”

Sau khi nhập xong mã OTP bạn nhấn chọn “Xác nhận” để hoàn tất đăng nhập tài khoản DVC quốc gia.

CCCD B2ACCCD B2B

Bước 3: Chọn Dịch vụ công và thông báo lưu trú

Sau khi đăng nhập thành công cổng dịch vụ công quản lý cư trú, bạn chọn vào mục “Dịch vụ công”, tiếp theo bạn chọn chức năng “Thông báo lưu trú”.

CCCD B3

Bước 4: Nhận kết quả Tra cứu mã định danh cá nhân

Tại giao diện “Thông báo lưu trú”, tại mục “bạn kiểm tra các thông tin tại mục “Thông tin người thông báo” Mã định danh cá nhân của người ta cứu chính là dãy số thuộc trường “ĐDCN/CCCD/CMND”

CCCD B4

Như vậy là Tấn Ngọc đã hoàn tất việc tra cứu mã định danh cá nhân của mình trên webiste cổng dịch vụ công quản lý cư trú.

Trên đây là cách tra cứu mã định danh cá nhân đơn giản, nhanh chóng .Bên cạnh mã định danh với cách tra cứu này người dân có thể kiểm chứng lại các thông tin thông tin cá nhân khác trên Cổng dịch vụ công Quốc gia của mình đã chính xác hay chưa để kịp thời thay đổi cập nhật lại thông tin.

Đừng quên theo dõi Tấn Ngọc để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích.

Related posts