Lý do không nên rút BHXH 1 lần

Có NÊN hay KHÔNG khi rút BHXH 1 lần?

Tại Điểm b, Khoản 1, Điều 8, Nghị định số 115/2015/NĐ-CP ngày 11/11/2015 của Chính phủ quy định: Người lao động sau 01 năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH và không tiếp tục đóng BHXH mà có yêu cầu thì được hưởng BHXH một lần.

Hiện nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 hơn 2 năm qua, nhiều NLĐ mất việc làm dẫn đến không có thu nhập, đa số NLĐ chọn hưởng BHXH 1 lần vì cần có một khoản tiền chi tiêu, trang trải cuộc sống.

Nhu cầu rút BHXH 1 lần đang tăng cao, việc này có nhiều lý do, mà chủ yếu là vì người lao động không nắm được quy định của chính sách BHXH nên còn băn khoăn, lo lắng về tính ổn định của chính sách do những thay đổi của chính sách BHXH

Người lao động rút BHXH 1 lần thường để giải quyết nhu cầu tài chính trước mắt. Tuy nhiên, về lâu dài, việc nhận bảo hiểm xã hội một lần sẽ khiến người lao động bị thiệt thòi, nhất là khi họ không còn trong hệ thống BHXH được nhà nước bảo hộ  và tự tước đi quyền an sinh cơ bản của bản thân.

Tấn Ngọc gửi đến bạn 6 lý do mà người lao động cần cân nhắc được, mất khi nhận BHXH 1 lần, tránh “lợi trước mắt, thiệt thòi lâu dài’’.

BHXH 1 LẦN

Sau đây là 6 lý do mà người lao động cần cân nhắc. Cụ thể:

Thứ nhất, Số tiền khi nhận BHXH 1 lần ít hơn nhiều so với số tiền đã đóng BHXH.

– Cụ thể, một năm mức đóng bằng 22% x 12 tháng = 2,64 tháng lương mức bình quân tiền lương hoặc thu nhập tháng đóng BHXH.

– Trong khi đó NLĐ chỉ nhận được số tiền BHXH 1 lần tương ứng 1.5 tháng cho những năm đóng trước năm 2014 và 02 tháng cho những năm đóng từ 2014 trở đi.

Lưu ý:           

Trường hợp thời gian đóng BHXH chưa đủ một năm thì mức hưởng BHXH bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH.

Thứ hai, thời gian đóng BHXH đã được tính hưởng BHXH 1 lần không được tính thời gian làm cơ sở tính hưởng các chế độ khác như: Chế đố ốm đau, thai sản, tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp, hưu trí, tử tuất.

Khi NLĐ nhận BHXH 1 lần thì thời gian bắt đầu tính để hưởng các chế độ khác sẽ là từ thời điểm NLĐ đóng BHXH lần gần nhất. Do đó, thời gian càng ngắn thì lợi ích được hưởng từ các chế độ khác càng thấp. Nếu bạn không rút BHXH 1 lần mà bảo lưu thời gian đóng BHXH, đến khi bạn đi làm lại và tiếp tục đóng BHXH thì sẽ được cộng nối thời gian đóng BHXH.

Tuy nhiên, mức hưởng BHXH một lần thấp nhất bằng 03 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH.

Thứ ba, Không còn trong hệ thống BHXH được Nhà nước bảo hộ.

Thứ tư, người lao động mất cơ hội được hưởng lương hưu hằng tháng khi hết tuổi lao động hoặc nếu đủ điều kiện hưởng thì mức hưởng lương hưu thấp, do bị trừ đi thời gian đóng BHXH đã nhận một lần.

Thứ năm, Mất cơ hội được cấp thẻ BHYT miễn phí (với mức hưởng 95% chi phí khám chữa bệnh) trong suốt thời gian hưởng lương hưu để chăm sóc sức khoẻ.

Thứ sáu, Thân nhân không được hưởng trợ cấp mai táng và trợ cấp tuất nếu người đã nhận BHXH 1 lần không may qua đời

Ngoài những lý do trên, người lao động phải tự chi trả chi phí khám chữa bệnh nếu không may bị ốm đau, tai nạn trong thời gian chờ hưởng BHXH 1 lần (12 tháng).

Vì vậy, hãy bảo lưu thời gian để tiếp tục tham gia BHXH đến lúc đủ điều kiện, bạn sẽ được nhận lương hưu và thẻ BHYT khi về già.

Xem thêm: Hồ sơ hưởng BHXH 1 lần

Xem thêm: Các trường hợp không được nhận BHXH 1 lần

CÔNG TY TNHH ĐẠI LÝ THUẾ TẤN NGỌC

Địa chỉ:179 Nguyễn Cư Trinh, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP.HCM

Hotline: 0798.786.786

Email: info@tanngoctax.vn

 

Related posts