Bảo hiểm xã hội tự nguyện (cập nhật 2022)

Bảo hiểm xã hội tự nguyện (cập nhật 2022)

Tại sao nên tham gia BHXH tự nguyện?

Có một cuộc sống an nhàn lúc về già, sống vui vẻ quây quần bên con cháu, với nguồn thu nhập ổn định dù đã hết tuổi lao động luôn là ước muốn của nhiều người.

 Với mức tham gia chỉ vài trăm nghìn đồng mỗi tháng, khi đủ điều kiện theo quy định, người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện sẽ được nhận lương hưu hằng tháng (gấp nhiều lần so với mức đóng) góp phần ổn định cuộc sống khi về già, được cấp thẻ BHYT miễn phí trong suốt thời gian nhận lương hưu để chăm sóc sức khỏe.

Lợi ích khi tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện

bảo hiểm xã hội tự nguyện

  • Mọi người đều có thể tham gia Bảo hiểm để được hưởng nhiều quyền lợi khi về già

Mọi công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc đều có thể tham gia hình thức Bảo hiểm này. Bất kì người lao động tự do, thợ thủ công, người làm trong các ngành xây dựng, đi biển, người không ký hợp đồng lao động với tổ chức, doanh nghiệp nào đều có thể tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện một cách dễ dàng.

  • Được nhà nước hỗ trợ 1 phần kinh phí

Số tiền tham gia hàng tháng chỉ bằng 22% mức thu nhập tháng do người tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện lựa chọn. Mức thu nhập này tối thiểu ở mức 700 nghìn đồng và tối đa đến 27,8 triệu đồng mỗi tháng.

Đặc biệt, người tham gia Bảo hiểm được hưởng chính sách hỗ trợ tiền đóng của Nhà nước với mức từ 10% đến 30% trong vòng 10 năm, tương ứng số tiền được hỗ trợ đóng hàng tháng từ 15.400đ đến 46.200đ

Tùy thuộc vào điều kiện và thu nhập của mình, người tham gia có thể linh hoạt lựa chọn mức thu nhập. Tương ứng mức thu nhập thấp nhất là 700 nghìn đồng, người tham gia chỉ đóng số tiền 138 nghìn đồng mỗi tháng (tương ứng chưa đến 5 nghìn đồng mỗi ngày).

Với mức thu nhập lựa chọn càng cao thì mức hưởng lương hưu càng cao khi về già.

     Khoản tiền tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện luôn được đảm bảo

Với đặc thù là loại hình bảo hiểm do Nhà nước tổ chức, hoàn toàn vì mục tiêu an sinh xã hội, không vì mục tiêu lợi nhuận như các loại hình bảo hiểm do các Doanh nghiệp tổ chức nên khoản tiền tham gia Bảo hiểm luôn được Nhà nước đảm bảo.

     Người tham gia được hưởng nhiều quyền lợi khi tham gia Bảo hiểm

Người tham gia được hưởng lương hưu khi đủ điều kiện hưởng, với số tiền lên đến 75% mức thu nhập lựa chọn đóng hàng tháng. Đặc biệt, mức thu nhập lựa chọn khi tính lương hưu cho người tham gia luôn được Nhà nước điều chỉnh mức bù trượt giá theo thời gian.

Người tham gia được cấp thẻ Bảo hiểm y tế miễn phívới mức chi trả bằng 95% chi phí khám chữa bệnh.

Người tham gia được hưởng mai táng phí bằng 10 tháng lương cơ bản và tuất 1 lần nếu không may qua đời.

Người tham gia được thanh toán số tiền đã đóng nếu không tiếp tục tham gia.

     Phương thức đóng cực kỳ linh hoạt

Người tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện tùy chọn phương thức đóng theo định kỳ hàng tháng, 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng, 5 năm một lần cho nhiều năm về sau, đến 10 năm một lần cho những năm còn thiếu. Khi người tham gia có nhu cầu, nhân viên Bưu điện sẽ đến tận nhà để hỗ trợ thu phí, giúp người tham gia giảm thời gian đi lại.

Ngoài ra tiền lương đã đóng BHXH để làm căn cứ tính mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH đối với người lao động đóng BHXH theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định được điều chỉnh trên cơ sở chỉ số giá tiêu dùng của từng thời kỳ theo quy định của Chính phủ. Trên cơ sở đó, hàng năm, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành Thông tư quy định mức điều chỉnh tiền lương và thu nhập tháng đã đóng BHXH để giải quyết hưởng BHXH đối với người lao động hưởng trong thời gian từ ngày 01/01 đến ngày ngày 31/12 của năm

     Thủ tục tham gia cực kỳ đơn giản, thuận tiện ở mọi lúc, mọi nơi

Thủ tục tham gia Bảo hiểm cực kỳ đơn giản, nhanh chóng, thuận tiện với mạng lưới điểm phục vụ bao phủ rộng khắp 63 tỉnh, thành phố và đội ngũ nhân viên Bưu điện nhiệt tình, chuyên nghiệp.

Với những lợi ích nêu trên, tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện là giải pháp ưu việt cho mọi người để sẵn sàng cho cuộc sống an nhàn và chủ động tài chính lúc về già. Khi có nhu cầu tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện, các Cô Bác Anh Chị chỉ cần đến các điểm phục vụ của Bưu điện Việt Nam để được hướng dẫn, phục vụ. Bằng sự tận tâm và phong cách phục vụ chuyên nghiệp, Bưu điện Việt Nam sẽ đem lại sự hài lòng cho Quý khách hàng.

Quyền lợi chính của Bảo hiểm xã hội tự nguyện

Những chính sách BHXH tự nguyện được mở rộng để giúp cho những NLĐ tự do được tham gia để khi hết tuổi lao động được hưởng các chế độ như người hưu trí. Khi tham gia BHXH tự nguyện, người dân hưởng được hưởng 5 quyền lợi chính.

  • Một là, khi tham gia BHXH tự nguyện nếu đủ điều kiện về độ tuổi và đủ 20 năm đóng BHXH trở lên sẽ được hưởng lương hưu hàng tháng.  Lương hưu được điều chỉnh trên cơ sở mức tăng của chỉ số giá tiêu dùng và tăng trưởng kinh tế phù hợp với quỹ BHXH.
  • Người tham gia BHXH tự nguyện sẽ được cấp bảo hiểm y tế miễn phí khi đang hưởng lương hưu.
  • Ba là, được hưởng chế độ tử tuất, nếu không may qua đời thì thân nhân được hưởng tiền mai táng phí và tiền tuất một lần.
  • Bốn là, được Nhà nước hỗ trợ tiền đóng khi tham gia BHXH tự nguyện với thời gian hỗ trợ tối đa là 10 năm.
  • Năm là, người tham gia BHXH tự nguyện luôn an tâm.

Rủi ro khi không tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện

Rủi ro khi không tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện

Bảo hiểm xã hội Việt Nam luôn khuyến kích và hỗ trợ người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Hy vọng thông qua bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn những lợi ích mà BHXH tự nguyện mang lại. Việc tham gia BHXH tự nguyện đảm bảo khi về già NLĐ sẽ không phải lo lắng. Để được tư vấn và hỗ trợ các vấn đề liên quan đến BHXH tự nguyện NLĐ lòng liên hệ Tấn Ngọc theo Hotline: 0798 786 786

Related posts